ตุลาคม 25, 2021

Olympus แนะนำ Pen Lite E-PL5 พร้อมเซนเซอร์ภาพ OM-D E-M5

Olympus ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Pen Lite E-PL5 ด้วยความละเอียด 16MP และ TruePic VI image processing engin ในการใช้งานโดย OM-D E-M5 ซึ่งราคา E-M5 เฉพาะตัว body จากร้านตัวแทนจำหน่ายจะอยู่ที่ S$1488 และ E-PL3 จะมีราคาที่ S$998 ที่มาพร้อมกับเลนส์ kit ขนาด 14-42mm

ราคาอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่ได้ถูกประกาศออกมาครับ และ Olympus ที่ประเทศสิงคโปร์ได้บอกกับเราว่า E-PL5 นั้นมีราคาที่สูงกว่า E-PL3 ซึ่ง E-PL5 จะยังไม่มีคุณสมบัติขั้นสูงอย่าง E-M5 เช่น 5-axis stabilization และ weather-sealed body แต่มันได้มอบการอัพเกรดหลายๆส่วนบน E-PL3 ซึ่งสามารถถ่ายภาพออกมาและมีคุณภาพเท่าเทียมกับ E-M5

Touch AF and Swivel Monitor for Self-Portraits

E-PL5 นำเสนอการแบบหน้าจอสัมผัสบน Pen Lite series ด้วยคุณสมบัติ Touch AF Shutter ที่พบได้บน Olympus Pen E-P3 เพียงแค่แตะลงบนหน้าจอ กล้องจะทำการโฟกัสและจับภาพ ด้วยความสามารถของ E-PL5 หน้าจอสัมผัสที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถและการตอบสนองในการสัมผัสเป็นอย่างดี

ในระหว่างที่ E-PL3 อยู่ในช่วงย้ายหน้าจอ มันสามารถแสดงมุมมองให้อีกด้านนึงเห็นได้ คุณสามารถพลิกหน้าจอ LCD ให้แสดงผลกลับในตำแหน่งที่อยู่เหนือกล้องได้

Share Images Wirelessly with Flash Air

E-PL5 ยังมีความสามารถในการส่งไฟล์ภาพผ่านเข้าเครื่องสมาร์ทโฟนหรือเท็บเล็ทแบบไร้สายได้ ด้วยการช่วยเหลือของ Toshiba Flash Air SD card จึงเป็นอีกกล้องหนึ่งใช้ควรคู่ไปกับ Olympus OI.Share app (บน iOS หรือ Android) ซึ่งภาพทั้งหมดในการ์ด SD จะถูกผลักไปอยู่ในแอพโดยอัตโนมัติ โดยที่คุณสามารถดาวน์โหลดสเปคความระเอียดแบบเต็มผ่าน Wi-Fi และใช้ Olympus Art Filter ในการใช้งานแอพพลิเคชั่นครับ รูปภาพสามารถแชร์ไปยัง Facebook, Twitter และอีเมลล์ได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน

Olympus ได้แบ่งปันความสามารถในการแชร์รูปภาพผ่าน Wireless ผ่านแอพ OI.Share ที่ทำได้กับทุกการ์ด Wi-Fi อย่าง Flucard ซึ่งความสามารถในการแชร์นี้ไม่ใช้กับ Wi-Fi card เท่านั้น กล้องต้องมีฟังชั่นในการทำงานด้วยเช่นกันถึงจะสามารถทำงานสอดคล้องกับแอพ OI.Share ได้

A Body Cap Which Lets You Take Pictures

ถ้าคุณอยากจะเก็บเลนส์ไปพร้อมกับตัวกล้องแล้วละก็ คุณอาจจะสนใจในเลนส์ที่สามารถแนบไปพร้อมกับตัวกล้องได้และประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม อุปกรณ์เสริมของ Olympus ใหม่นี้มีจำหน่ายแยกทั้งตัวบอดี้และเลนส์ของ BCL-1580 ซึ่งเลนส์นั้นมีขนาดบางเพียง 9mm เท่านั้น ด้วยเลนส์แก้วขนาด 30mm และช่องฟิค f/8 ในระดับที่คุณจะโฟกัสด้วยมือได้ใกล้ถึง 30cm ในยามที่คุณต้องการ

เรายังไม่แน่ใจว่า BCL-1580 อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ากล้องที่ติดเลนส์ไว้ตลอด แต่มันเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมและช่วยแทนที่กล้องขนาดทั่วไปได้ครับ

คุณสมบัติอื่นๆ

  • AF speed ที่เร็วบน OM-D E-M5
  • 12 Art Filter ที่ประกอบด้วย “Water Color” filter ใหม่
  • เพิ่มความละเอียดและน็อส ISO 12800
  • Tilt มอนิเตอร์สำหรับถ่ายภาพจากมุมมองด้านข้าง (65 องศาสำหรับมุมสูง – 90 องศาสำหรับมุมต่ำ)
  • กำหนดฟังชั่น selftimer สำหรับโพสท่าทางก่อนที่จะจับภาพบนมอนิเตอร์
  • ถ่ายภาพต่อเนื่อง (8 fps พร้อมกับ High-Speed Sequential Shot; 3.5 fps ด้วย 3D Tracking AF)
  • Art Fade ที่ยอมให้ Art Filter เปลี่ยนการใช้งานในขณะที่กำลังบันทึกวิดีโออยู่

ราคาและการวางจำหน่าย

  • Olympus PEN Lit E-PL5 จะมีการจำหน่ายในโทนสีเงิน ดำและขาวในเดือนตุลาคม 2012 นี้ ซึ่งจะมีให้เลือก Kits ด้วยกัน 2 แบบ พร้อมกับราคาที่ได้เปิดตัวไปครับ
  • Olympus Pen Lite E-PL5 single lent kit with 14-42mm f/3.5-5.6
  • Olympus Pen Lite E-PL5 double zoom kit with 14-42mm f/3.5-5.6 & 40-150mm f/4.0-5.6

Olympus Pen E-P5 จะมาเมื่อไหร่ล่ะ?

E-P3 ได้มีการเปิดตัวในเดือนมิถุนายม 2011 พร้อมกับ E-PL3 และ E-PM1 ซึ่ง E-P3 ก็ได้ประสบความสำเร็จหลังจากผ่านมาปีครึ่งครับ และในช่วงนี้ก็จะเป็นเวลาสำหรับกล้อง E-P ใหม่ๆแล้ว

Olympus ได้ปฏิเสธคอมเม้นในกล้อง E-P ในรุ่นถัดไป แต่การประกาศของ E-PL5 เรายังสามารถคาดหวังกับตัว E-P5 ที่ใช้ตัวเซนเซอร์ 16MP และ TruePic VI image engine ที่พบได้ใน E-M5 แต่มีสเปคที่อ้วนกว่า E-PL5 ที่น่าแปลกใจก็คือ E-PL5 นั่นทำได้ดีมากแค่ไหน?

ใส่ความเห็น